Bộ trưởng Bộ Xây Dựng nói về xử lý sai phạm của Mường Thanh

253

Trả lời trước phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức sáng 16/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh ông không dám cam kết trong một thời gian ngắn tới đây có thể chấm dứt được tình trạng xây dựng không phép, trái phép.

Cụ thể, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết Quy hoạch đô thị thời gian vừa qua được quan tâm, kể cả văn bản pháp luật lẫn triển khai trên thực tế, tốc độ đô thị hóa của nước ta năm 2017 rất nhanh, đạt 37% với 805 đô thị, đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên cũng theo Bộ Trưởng, quy hoạch còn có nhiều hạn chế lớn. Đó là chất lượng quy hoạch, tầm nhìn quy hoạch, đặc biệt tầm nhìn quy hoạch chưa đảm bảo. Có những quy hoạch ngắn quá, có những quy hoạch lại tầm nhìn dài quá nên chưa phù hợp với điều kiện đất nước và chưa tính khả thi chưa tới. Ngoài ra, tính khớp nối và các điều kiện về thực hiện chưa đảm bảo dẫn đến tiến độ không đảm bảo, nhiều quy hoạch treo….

Về câu hỏi vi phạm xây dựng nhiều, Bộ đã xử lý trường hợp nào chưa, Bộ trưởng Hà cho hay: “Bộ đã chỉ đạo thanh tra một số vụ việc lớn. Chúng tôi đã thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm). Tuy nhiên việc xử lý trách nhiệm của Mường Thanh thì hiện Hà Nội đang thực hiện việc này”.

Bộ trưởng Hà cũng thừa nhận xây dựng không phép, sai phép, đây cũng là một trong những hạn chế của ngành. Đây là thực tế có thật. Theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ về vấn đề này là phải tăng cường quản lý, đặc biệt là các đô thị lớn. Hiện tốc độ xây dựng sai phép, không phép đã giảm dần song vẫn còn rất lớn.