Bí quyết dưỡng sinh chỉ gói gọn bằng một chữ: Những nhà khoa học nổi tiếng đã thử nghiệm

222

Từ câu chuyện trải nghiệm của những nhà khoa học…

Khi còn trẻ, nhà khoa học nổi tiếng thế giới Faraday đã từng phải trải qua một thời gian thường xuyên bị hành hạ bởi những cơn đau đầu, mất ngủ, thậm chí bị suy nhược tinh thần do cường độ công việc quá căng thẳng.

Dù không ngừng tiến hành điều trị và uống thuốc, nhưng bệnh tình của ông vẫn không hề có biến chuyển tích cực.

Sau này, Faraday đã tới thăm khám một vị bác sĩ nổi tiếng thời bấy giờ. Nhưng khi khám xong, bác sĩ chẳng những không cho ông đơn thuốc. Trước khi ra về, vị bác sĩ ấy chỉ cười lớn và nói vọng lại một câu tục ngữ nổi tiếng nước Anh:

“Mang một chú hề vào thị trấn còn tốt hơn cả chục bác sĩ túc trực xung quanh”.

Faraday vô cùng tâm đắc với câu nói này, thường xuyên nghiền ngẫm và đã ngộ ra chân lý trong đó. Từ đó về sau, nhà hóa học nổi tiếng ấy luôn dành ra một khoảng thời gian rảnh rỗi để đi xem hài kịch, xiếc thú.

Bằng cách nuôi dưỡng tâm tình vui vẻ, tích cực, thể trạng của ông ngày càng tốt lên, chứng đau đầu, mất ngủ cũng biến mất từ lúc nào không hay.

Người xưa có câu “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Phương pháp dưỡng sinh bằng nụ cười này cũng đã được một nhà sinh lý học người Đức 92 tuổi đích thân thể nghiệm và thu về nhiều hiệu quả thần kỳ.

Chữa bệnh và cải thiện sức khỏe bằng cách nở nụ cười vui vẻ đã được nhà hóa học, vật lý nổi tiếng Faraday áp dụng ngay từ khi còn trẻ. (Ảnh chân dung Michael Faraday).

Chữa bệnh và cải thiện sức khỏe bằng cách nở nụ cười vui vẻ đã được nhà hóa học, vật lý nổi tiếng Faraday áp dụng ngay từ khi còn trẻ. (Ảnh chân dung Michael Faraday).

…đến những tác dụng kỳ diệu của nụ cười đã được y học chứng minh

Nụ cười không chỉ là một liều thuốc bổ cho tinh thần mà còn được ví như “thần dược” đối với thể chất.

Chỉ cần nở một nụ cười, bạn hoàn toàn có thể thu về hàng tá công dụng sức khỏe dưới đây.

1. Bài tập thể dục cho các nhóm cơ

Cười cũng được coi như một loại hình vận động đặc thù. Để nở một nụ cười, toàn bộ phần ngực bụng và cơ mặt của chúng ta sẽ phải hoạt động.

Thậm chí, mỗi lần ôm bụng cười to, cường độ vận động của hai nhóm cơ này không thua kém những bài tập thể dục hoặc massage chuyên dụng.

Loại hình vận động đặc thù này vừa tăng cường khí huyết lưu thông, vừa thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp cải thiện sức đề kháng.

Không chỉ dừng lại ở đó, các bác sĩ tại Pháp đã chứng minh rằng, cười to sẽ tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu oxy, giúp oxy dễ dàng tiến vào máu, xúc tiến tuần hoàn máu, làm tăng cường khả năng đào thải độc tố, khiến các loại đường hóa học, chất béo và acid lactic được phân giải nhanh hơn.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

2. Tăng cường tiêu hóa

Được ví như một trong những “thần dược” miễn phí giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, nụ cười đem lại cảm xúc tích cực sẽ kích thích cơ thể tăng tiết dịch tiêu hóa.

Vì vậy, tiếng cười cũng như sự vui vẻ có khả năng đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, làm tăng cảm giác ngon miệng, hỗ trợ quá trình hấp thu – bài tiết.

3. “Thần hộ mệnh” của hệ hô hấp

Không phải ngẫu nhiên mà giới y học ví nụ cười là “thần hộ mệnh” của hệ hô hấp.

Nguyên nhân là bởi mỗi nở nụ cười, ta sẽ vô hình thực hiện động tác hít sâu. Hiệu quả của những nụ cười tươi và rạng rỡ cũng đem lại những hiệu quả tương tự như các bài tập ta thực hiện lúc chơi thể thao.

Và còn nhiều công dụng khác

Bên cạnh đó, nụ cười còn nổi tiếng bởi công năng điều chỉnh tâm lý, cải thiện tâm trạng, giúp nhiều người bệnh vượt qua trạng thái u uất, trầm cảm.

Nụ cười cũng là phương thức hiệu quả giúp bạn thích ứng với hoàn cảnh và đồng thời cũng là một trong những công cụ phổ biến trong quá trình giáo tiếp.

Sau khi tiến hành phân tích tác động của stress lên cơ thể con người, các nhà tâm lý học Kenbaoweier đã phát hiện ra rằng, chỉ cần bạn nở một nụ cười, cơ thể của chúng ta sẽ lập tức ở vào trạng thái thả lỏng, tâm tình được thư giãn, hạn chế việc vỏ não tiết ra cortisol và adrenaline gây căng thẳng.

Gần đây nhất, các bác sĩ tại Hoa Kỳ đã chứng minh, hành động cười được thực hiện bởi sự chi phối vỏ não phải trước trán. Đây cũng là vùng giữ vai trò chi phối cảm xúc của con người.

Do đó, mỗi khi cười, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh nhiều chất kích thích có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe.

Cùng với đó, mỗi lần nở nụ cười, toàn bộ cơ bắp sẽ được thả lỏng, cơ thể cũng tăng cường tiết ra chất giảm đau, làm thuyên giảm các cơn đau thường gặp như nhức đầu, đau lưng, căng cơ… (Ảnh minh họa).

Cùng với đó, mỗi lần nở nụ cười, toàn bộ cơ bắp sẽ được thả lỏng, cơ thể cũng tăng cường tiết ra chất giảm đau, làm thuyên giảm các cơn đau thường gặp như nhức đầu, đau lưng, căng cơ… (Ảnh minh họa).

Cách đây không lâu, một bác sĩ tại Nhật đã trở nên nổi tiếng nhờ liệu pháp sử dụng tiếng cười để chữa ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Phương pháp trị liệu của vị bác sĩ này được tiến hành vô cùng đơn giản: Hằng ngày, ông tự mình kể lại và thu vào băng ghi âm những câu chuyện hài hước có mang ý nghĩa tích cực. Sau đó, ông sẽ phát cho các bệnh nhân nghe để đánh thức khát vọng sống và khả năng tự chống chọi với bệnh tật từ bên trong họ.

Ông tin rằng, những nụ cười thật tâm hoàn toàn có thể tăng cường hệ miễn dịch, tiêu trừ bệnh tật. Và kết quả trị liệu đã nói lên phương pháp của vị bác sĩ này là đúng đắn. Bằng chứng là tế bào ung thư trong hầu hết những bệnh nhân của ông đã bị hạn chế khả năng di căn một cách rõ rệt.

* Theo Sina Health

Ít ai chú ý đến những dấu hiệu này nhưng nó lại chứng tỏ bạn đang khỏe mạnh