Bất ngờ Eximbank: Gần 20 triệu cổ phiếu được giao dịch thỏa thuận trong ngày 18/8

243

Ngày 18/8 thị trường chứng khoán kết tuần bằng một phiên tăng điểm với chỉ số VNIndex ở 768,97 điểm, tăng 1,38 điểm so với phiên liền trước. Trong nhóm ngân hàng – nhóm cổ phiếu vẫn dẫn dắt thị trường suốt thời gian qua – màu xanh cũng chiếm áp đảo, riêng EIB của Eximbank phủ màu tím.

Cổ phiếu EIB còn thu hút sự chú ý khi xuất hiện khối lượng giao dịch thỏa thuận rất lớn, lên đến hơn 19,88 triệu cổ phiếu, trị giá gần 210 tỷ đồng.

Cách đây hơn 2 tuần, vào ngày 2/8, EIB cũng đã có một giao dịch thỏa thuận với khối lượng 15 triệu cổ phiếu trị giá hơn 172 tỷ đồng. Và cả hai phiên này có điểm chung là cổ phiếu tăng trần.

Những phiên sau đó, EIB tiếp tục được giao dịch với thỏa thuận trị giá tổng cộng hơn 34 tỷ đồng.

Như vậy ghi nhận từ đầu tháng 8 tới nay ở EIB đã có giao dịch thỏa thuận xấp xỉ 39 triệu cổ phiếu, tương đương chiếm hơn 3% vốn của ngân hàng này.

Trước đó không lâu, hồi đầu tháng 6, EIB của Eximbank cũng được giao dịch với khối lượng khổng lồ lên đến hơn 53 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 4% vốn của ngân hàng.

Eximbank là ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu. Mới đây ngân hàng đã quyết định cơ cấu lại bộ máy điều hành với 8 vị trí phó tổng giám đốc bị cắt giảm trong đó 4 người thôi nhiệm còn 4 người chuyển sang làm cố vấn hoặc giám đốc phụ trách các lĩnh vực.

Từ năm 2015 trở lại đây có nhiều nhóm cổ đông muốn gia nhập ngân hàng nhưng tình hình không như dự kiến khiến nhiều nhóm tưởng chừng đã chiến thắng nhưng đến phút cuối lại “buông”. Trong các giao dịch thỏa thuận tháng 6 và tháng 8 này không loại trừ trường hợp nhóm cổ đông hiện hữu nào đó rút lui để nhóm khác “nhảy vào”.

Hiện ngân hàng có cổ đông lớn nhất là đối tác chiến lược Sumitomo của Nhật nắm 15% vốn, Ngân hàng Ngoại thương sở hữu gần 8,19%. Tại đại hội cổ đông của Vietcombank hồi tháng 4, khi đề cập đến việc thoái vốn khỏi các ngân hàng mà nhà băng này đang sở hữu chưa theo quy định của Thông tư 36, lãnh đạo Vietcombank cho biết sẽ chỉ giữ lại vốn ở MB còn sẽ thoái vốn khỏi 4 tổ chức tín dụng khác (trong đó có Eximbank).

Eximbank cắt giảm 8 Phó tổng giám đốc, trong đó có 2 người đại diện vốn của Sumitomo Mitsui