Bán nhà để đi ở thuê suốt 1 năm, tôi cho rằng đó là quyết định sáng suốt nhất trong đời và đây là lý do bạn nên suy nghĩ lại về việc mua nhà

249

J. Money là một blogger tài chính cá nhân trên trang “Budgets are Sexy”. Dưới đây là bài chia sẻ của J. Money về lý do anh không mua nhà mà quyết định đi ở nhà thuê.

Đây là những việc đã diễn ra trong căn nhà tôi đang thuê vào tuần trước:

Tôi đi vào bếp và thấy bong bóng nước trên sàn nhà

Tôi đi vào góc tầng hầm và thấy nước rò rỉ từ trần nhà.

Tôi quan sát gần hơn và thấy ẩm trên các tay cầm bằng gỗ – điều này có nghĩa là chúng đã bị rò nước một lúc rồi.

Nhân viên công ty môi trường đến kiểm tra và báo giá cho chủ nhà của tôi.

Nhân viên môi trường bắt đầu công việc và phát hiện nhà nhiều nơi dưới sàn bếp cũng bị ẩm mốc.

Lúc này chi phí sữa chữa đã bị tăng gấp đôi – chỉ để làm sạch chỗ bị ẩm mốc.

Để làm sạch chỗ ẩm, họ phải lau lại sàn bếp.

Để lau lại sàn bếp, họ phải lau từng ngăn tủ nhỏ.

Để lau dọn từng ngăn tủ nhỏ, chúng tôi phải thuê một người khác chuyên lau dọn tủ.

Để lau dọn sàn nhà, chúng tôi cần thuê thêm người lau dọn sàn.

Sau khi xong xuôi tất cả, AC các ổ điện trong nhà đều bị nóng lên và chi phí phát sinh thêm 268,5 USD trong hóa đơn.

Bạn có biết thủ phạm đã bắt đầu tất cả những chi phí này từ đâu? Vâng, đó chỉ là một vết rò rỉ trong ống rửa chén. Và đó là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi.

Hàng nghìn USD đã “không cánh mà bay” hoàn toàn bất ngờ như vậy. Không những thế, là chủ nhà, bạn còn phải đối phó với tình trạng căng thẳng trong việc quản lý người thuê nhà và phải di dời họ trong suốt 3 ngày sửa chữa.

Thật may mắn cho chủ nhà của tôi khi họ có những khách thuê thân thiện và cố gắng hạn chế tối thiểu thiệt hại cho ông ta: Chúng tôi tìm nơi ở miễn phí tạm thời và thông báo với ông rằng chúng tôi hoàn toàn hiểu vấn đề cũng như không có ý định đòi bồi thường.

Tôi kể câu chuyện ở trên để muốn nói với bạn bản chất của việc sở hữu nhà và lý do khiến chúng tôi quyết định ở nhà thuê. Chúng tôi lựa chọn ít vấn đề = ít lo lắng.

Tất nhiên, nhiều người sẽ cho rằng đi thuê nhà cũng là việc “ném tiền qua cửa sổ” hàng tháng. Nhưng với tôi, có một sự thật mà tôi tin rằng ai cũng phải thừa nhận: Nếu ném tiền để mua lại sự tự do và bình yên thì tôi hạnh phúc khi được làm vậy.

Một số người thích sở hữu nhà, một số khác thì không. Nhưng bạn đừng để bị đánh lừa bởi lối so sánh đơn giản giữa tiền vay mua nhà với tiền thuê hàng tháng. Sở hữu nhà còn là sở hữu một khối bất động sản và nó ảnh hưởng đến nhiều thứ khác, chứ không chỉ riêng ví tiền của bạn.

Chúng tôi đã bán nhà và đi ở trọ được 1 năm rưỡi và đến nay chúng tôi vẫn không hối hận về quyết định của mình. Hãy duy trì những thứ mà bạn muốn trong cuộc sống, đừng quan tâm người khác nói gì. Bạn là người duy nhất có quyền quyết định cuộc sống của chính mình. Hãy cố gắng đi theo con đường riêng của bạn!

Không giống với Việt Nam, người Đức thích ở nhà thuê hơn mua nhà và đây là lý do

Chia sẻ