Ăn uống sau phẫu thuật ung thư dạ dày

214

Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, do vậy bệnh nhân cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể phục hổi tốt hơn. Sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày người bệnh không thể hấp thu liền lúc các chất dinh dưỡng và tùy từng trường hợp phẫu thuật ung thư dạ dày mà bác sĩ sẽ chỉ định ăn theo đường nào và khi nào thì được ăn.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, bạn cần bổ sung thêm canxi, vitamin D và sắt vì các chất dinh dưỡng này được hấp thụ trong dạ dày.

Nếu bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày sẽ phải tiêm vitamin B12 bởi sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày người bệnh sẽ không thể hấp thụ được vitamin B12 từ thực phẩm được. Vitamin B12 rất tốt cho việc sản sinh hồng cầu và giúp giữ cho các dây thần kinh và hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày bác sĩ sẽ xét nghiệm máu cho bệnh nhân thường xuyên hơn để dảm bảo rằng người bệnh đang được hấp thụ đủ chất sắt và vitamin B12 để giữ số lượng hồng cầu của bạn ở mức độ bình thường.

Tăng cường dưỡng chất trong chế độ ăn uống

Tăng cường những loại thực phẩm giàu chất sắt, canxi, vitamin D trong chế độ ăn sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn.

Dưới đây là những thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn uống của người bị ung thư dạ dày:

Thực phẩm giàu Canxi: Sữa, pho mát, bánh mì, trứng, cá mòi, bắp cải, bông cải xanh.

Vitamin D có trong bơ thực vật, trứng và các loại cá béo như cá mòi, cá trích và cá thu và cá hồi.

Thực phẩm có chứa sắt bao gồm: Thịt đỏ, gan, cá, đậu tương, bánh mì nâu, lòng đỏ trứng, lá rau xanh, trái cây sấy khô, bia tươi.

Chất sắt trong thịt đỏ dễ hấp thụ nhất. Nếu bạn là người ăn chay, bạn sẽ cần phải uống thuốc có chứa sắt.

Bổ sung thêm Vitamin C giúp bạn hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Vì vậy, ăn cam, uống nước cam tươi hoặc uống thuốc chứa vitamin C với các loại thực phẩm giàu sắt hoặc viên sắt.

Bổ sung thêm axit folic – là một vitamin cần thiết để giữ cho hồng cầu của bạn khỏe mạnh. Do vậy bạn cần bổ sung thêm axit folic sau phẫu thuật ung thư dạ dày, những loại rau có màu xanh đậm và gan có chứa rất nhiều axit folic.

Sau phẫu thuật ung thư việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng giúp cơ thể phục hổi nhanh hơn. Thêm nữa là sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày bạn không có đủ mô dạ dày để hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách Chọn một hỗn hợp đa vitamin có chứa tất cả các vitamin , khoáng chất quan trọng. Để có đủ calo nhiều người cần phải uống hai hoặc ba lon thức ăn lỏng mỗi ngày. Hoặc có thể bổ sung những thực phẩm theo đơn của bác sĩ.

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Sau phẫu thuật bạn có thể ngồi lên hoặc hơi ngả người để giúp thức ăn đi xuống dễ dàng và thoải mái nhất. Một số bệnh nhân lại thấy việc vừa ăn vừa đi bộ giúp dễ tiêu hóa nhất. Hãy chọn cho mình tư thế ăn khiến bạn thoải mái nhất để thức ăn tiêu hóa tốt hơn.

Một số bệnh nhân ung thư dạ dày cảm thấy việc ăn sáng rất khó khăn. Có một lời khuyên là bạn hãy thử ngâm cháo yến mạch qua đêm trong sữa nguyên kem để yến mạch mềm ra và dễ ăn hơn. Sau đó bạn có thể thêm trái cây khô hoặc hạt giống để tăng dưỡng chất và calo. Với 85g yến mạch được chế biến theo cách này sẽ cung cấp cho bạn khoảng 500g calo. Bạn cần ăn từ từ và nhai kỹ để thức ăn tiêu hóa tốt hơn cho buổi sáng tươi đẹp.

Chuyên gia ung thư hàng đầu tư vấn cách tầm soát và phát hiện ung thư dạ dày sớm: Căn bệnh 80 do yếu tố từ ngoài cơ thể