9/17 quỹ nội “chiến thắng” chỉ số VN-Index trong nửa đầu năm 2017

252

Theo thống kê của Học viện chứng khoán DOBF, trong số 17 quỹ nội đầu tư cổ phiếu, có 9 quỹ đã “chiến thắng” chỉ số VN-Index. Trong đó, top 3 tăng trưởng tài sản ròng thuộc về 3 cái tên là TVGF (tăng 37,6%), E1SSHN30 (tăng 27,3%) và VCBF-BCF (tăng 24,9%).

Danh mục các quỹ nội và tăng trưởng NAV

Quỹ có thành tích tốt nhất nửa đầu năm nay là TVGF của QLQ Thiên Việt với mức tăng trưởng 37,6%. TVGF là quỹ đóng niêm yết tại HOSE với mã chứng chỉ quỹ FUCTVGF1. Mặc dù là quỹ đại chúng nhưng 93% tài sản quỹ nằm trong tay 10 nhà đầu tư lớn nhất, đây là lý do khiến chứng chỉ quỹ không có nhiều thanh khoản.

Danh mục của TVGF thành công với ACB, HCM và một loạt cổ phiếu vốn hóa tầm trung được giải ngân vào thời điểm thuận lợi (cuối năm 2016, thời điểm quỹ thành lập).

Các quỹ chỉ số trong nửa đầu năm cho thấy bất ngờ lớn. ETF SSIAM HNX30 là quỹ ETF có kết quả tốt nhất trong nửa đầu năm với mức tăng 27,3% trong khi VFMVN30 có mức tăng trưởng 23,1%. BVFED, một quỹ dành 70% danh mục mô phỏng lại Index cũng tăng trưởng 21,3% trong nửa đầu năm.

Bên cạnh E1SSHN30, một quỹ khác do SSIAM quản lý là SSI SCA cũng đạt được kết quả tốt với mức tăng trưởng tài sản ròng (NAV) 22% trong nửa đầu năm 2017 (thuộc top 5 doanh nghiệp có mức tăng trưởng NAV cao nhất), cao hơn 5,2% so với mức tăng của chỉ số VN-Index. Tính đến cuối tháng 6/2017, tài sản ròng của SSI SCA ở mức 261,5 tỷ đồng. Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ của SCA đã tăng 75% so với ngày đầu thành lập cách đây 3 năm mặc dù số lượng chứng chỉ quỹ đã tăng 2,5 lần.

Từ những dữ liệu trên và dựa trên quan điểm phân tích, DOBF cho rằng quỹ mở vẫn sẽ là sự lựa chọn phát triển của các công ty quản lý quỹ, còn các quỹ ETF vẫn chỉ là một cách làm đa dạng thêm về sản phẩm. Hiện nay có ít nhất 3 quỹ mở đã nộp hồ sơ xin phép thành lập trong năm nay, trong khi chưa có thêm quỹ ETF mới nào. Kết quả 6 tháng đầu năm 2017 có lẽ là điểm sáng hiếm hoi mà các quỹ ETF có thể đạt được trong vài năm tới đây.

Thống kê danh mục của các quỹ mở trong 3 giai đoạn tháng 06/2016, tháng 12/2016 và tháng 06/2017, dễ nhận thấy FPT là cổ phiếu được yêu thích nhất, xuất hiện trong bất cứ danh mục nào. Cái tên tiếp theo tất nhiên là VNM và HPG. Trong khi đó, 3 cái tên mới xuất hiện nhiều trong danh mục nữa là MWG, MBB và ACB.

Top 5 cổ phiếu được quỹ nội “yêu thích”

Mặc dù có chung khẩu vị đầu tư (vốn hóa, đầu ngành, tăng trưởng), nhìn chung các quỹ nội địa linh hoạt hơn các quỹ ngoại trong giao dịch và đảo danh mục. Điều này là dễ hiểu khi 2 khối có những điểm khác nhau căn bản về quy mô (quỹ nội thường có quy mô chỉ trong khoảng 5 – 10 triệu USD), giới hạn về sở hữu (một số cổ phiếu đã hết room ngoại), lợi thế về thông tin (quỹ nội cập nhật và dễ phản ứng nhanh với diễn biến thị trường).

QCG tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, VnIndex hồi phục nhẹ sau phiên giảm sâu