70% người Mỹ không trả lời được 3 câu hỏi đơn giản này về tiền, còn bạn thì sao?

219

Khi các nhà kinh tế học Annamaria Lusardi và Olivia Mitchell tiến hành một cuộc khảo sát với 3 câu hỏi để xem mức độ hiểu biết thực sự của người Mỹ về lãi suất kép, lạm phát và rủi ro trên thị trường chứng khoán, họ đã nhận lại kết quả bất ngờ: Chỉ có 30% số người tham gia trả lời đúng cả 3 câu hỏi.

“Am hiểu về tài chính không tự nhiên mà có. Trên thực tế, nếu bạn hỏi tôi, tôi cho rằng chúng ta đang ở giai đoạn khủng hoảng”, Lusardi chia sẻ trong một bài phỏng vấn gần đây.

Dưới đây là 3 câu hỏi của cuộc khảo sát:

Câu hỏi 1:

Giả sử bạn có 100$ trong tài khoản tiết kiệm và tỷ lệ lãi suất là 2% mỗi năm. Sau 5 năm, bạn nghĩ rằng mình sẽ có bao nhiêu trong tài khoản tiết kiệm nếu để tiền đó?

A. Hơn 102$

B. 102$

C. Chưa đến 102$

D. Không có câu trả lời.

Câu trả lời chính xác ở đây là A. Bạn sẽ có 102$ sau năm đầu tiên. Trong 4 năm tiếp theo, lãi suất sẽ tiếp tục tăng trưởng dựa trên 102$ đó, nghĩa là bạn phải có nhiều hơn 102$. Đây chính là hiện tượng lãi suất kép.

Câu hỏi 2:

Giả sử tỷ lệ lãi suất tài khoản tiết kiệm của bạn là 1% mỗi năm và tỷ lệ lạm phát là 2%/năm. Sau 1 năm, số tiền bạn có thể mua được trong tài khoản này là bao nhiêu?

A. Nhiều hơn số tiền hôm nay

B. Bằng số tiền hôm nay

C. Ít hơn số tiền hôm nay

D. Không có câu trả lời.

Câu trả lời chính xác ở đây là C: Ít hơn số tiền hôm nay. Vì nếu lạm phát 2%, giá cả sẽ tăng thêm 2%. Nhưng bạn chỉ kiếm được thêm 1% trong tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ phải mua ít hơn.

Câu hỏi 3:

Theo bạn phát biểu sau là Đúng hay Sai: “Đầu tư vào cổ phiếu của 1 công ty đơn lẻ thường đem lại lợi nhuận an toàn hơn so với rót tiền vào 1 quỹ tương hỗ”.

Câu trả lời là Sai bởi cổ phiếu công ty đơn lẻ sẽ có nhiều rủi ro hơn một giỏ cổ phiếu. Vì thế mới có câu “Đừng bao giờ đặt tất cả trứng vào một giỏ”.

Đó cũng là lý do tại sao các chuyên gia đầu tư như Warren Buffett luôn cảnh báo việc mua cổ phiếu đơn lẻ. Khi đầu tư, Buffett luôn ưu tiên các quỹ chỉ số thấp do tính đa dạng và chi phí thấp.

Bây giờ hãy xem kết quả: Nếu bạn trả lời đúng cả 3 câu hỏi trên, xin chúc mừng vì bạn đã nằm trong nhóm thiểu số những người có hiểu biết về tài chính và vấn đề tiền bạc.

Bên cạnh đó, Lusardi và Mitchell cũng ghi chú trong báo cáo rằng ở Mỹ những người thiếu hiểu biết về vấn đề tài chính nằm trong một số nhóm nhân khẩu học nhất định. “Những người phải đối mặt với thách thức lớn nhất là người quá già, trẻ, phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha, những người có trình độ học vấn thấp và người sống ở các vùng nông thôn”.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy một tương lai khá “ảm đạm” bởi rất nhiều người trẻ hiện nay không được dạy về nền tảng tài chính cơ bản. Chưa đến 50% tiểu bang của Hoa Kỳ đòi hỏi học sinh phổ thông phải tham gia các lớp học tài chính cá nhân trước khi họ tốt nghiệp.

Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết về tài chính này còn tạo nên một “hồi chuông” đáng báo động hơn cả: Một nửa người Mỹ không có đồng nào tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, 35% người trưởng thành ở Mỹ chỉ có vài trăm đô la trong tài khoản tiết kiệm và 61% không có đủ tiền dự phòng khẩn cấp đủ sống trong vòng 6 tháng.

Ngành hàng không có thể tiết kiệm 35 tỷ USD/năm nhờ máy bay không người lái