6 điều độc đáo mà các doanh nhân thường dùng thành công

272

Theo những nhà lãnh đạo thành công, 2 điều mà không bao giờ họ từ bỏ trong suốt sự nghiệp của họ là: học hỏi từ người khác và phục vụ người khác. Đây là những dấu hiệu của một ông chủ khiêm tốn và quyết đoán, giúp duy trì bản sắc, đảm bảo vị trí của họ và đưa họ đến đích một cách thuận lợi nhất.

Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy đã từng nói: “Lãnh đạo và học hỏi là không thể tách rời”. Các nhà lãnh đạo học cách lãnh đạo và phải không ngừng học hỏi về vai trò lãnh đạo. Lão Tử, nhà triết gia Trung Hoa cổ đại, cho rằng: “Một nhà lãnh đạo giỏi nhất là khi người khác hầu như không biết anh ta tồn tại, khi nào anh ta hoàn thành công việc hay mục tiêu anh ta đã đạt được mà sẽ cho rằng, họ mới chính là người hoàn thành những công việc đó”. Dưới đây là 6 điều những nhà lãnh đạo đã làm mỗi ngày.

Nói ít và lắng nghe nhiều hơn

Một người lãnh đạo thông minh là phải biết khiêm tốn và lắng nghe ý kiến của mọi người chứ không phải người suốt ngày ba hoa về những thứ họ đạt được. Bằng cách lắng nghe chăm chú, bạn sẽ cho nhân viên và đồng nghiệp có cơ hội tham gia vào cuộc trò chuyện. Khi đó, bạn sẽ lấy được rất nhiều thông tin về mọi người xung quanh: nhân viên làm việc như thế nào, những điều bạn thích về họ, những gì bạn học được từ họ và những gì bạn cần thay đổi để có thể trở nên tốt hơn.

Nhận phản hồi về sự lãnh đạo

Nếu cứ khăng khăng từ chối những nhận xét của mọi người xung quanh và bảo thủ với ý kiến cá nhân một cách cực đoan, bạn sẽ không khác nào một kẻ ngốc. Một nhà lãnh đạo vĩ đại không chỉ biết cách đoàn kết nhân viên trong công ty mà còn phải biết khuyến khích họ đưa ra phản hồi và ý kiến đóng góp. Hãy liên tục hỏi mọi người thông tin phản hồi về những gì họ đang làm , điều gì làm họ hài lòng và điều gì mà họ nghĩ cần phải cải tiến. Để duy trì một văn hóa làm việc lành mạnh, bạn phải giữ mọi thứ thật rõ ràng và thoải mái.

Luôn đặt câu hỏi: “Hành vi của mình có làm tăng lòng tin của mọi người không?”

Nếu bạn nghiêm túc nâng cao kỹ năng lãnh đạo, sự tin tưởng là trụ cột mà bạn nên xây dựng và không ngừng củng cố. Điều này nghe có vẻ hơi chủ quan, nhưng các hành vi đáng tin cậy có thể được định nghĩa, đo và cải thiện. Trong cuốn sách The Speed of Trust, Stephen M.R. Covey đã liệt kê các hành vi tin tưởng vào lãnh đạo trong các công ty với sự tham gia nhiệt tình của nhân viên. Những hành vi đáng tin cậy đó là: tạo sự minh bạch, đương đầu với thực tế, đáp ứng mong đợi, lắng nghe được ưu tiên hàng đầu.

Muốn cải thiện cuộc sống của nhân viên

Robert K. Greenleaf, người sáng lập phong trào lãnh đạo hiện đại, nói rằng, sự khác biệt giữa những người lãnh đạo phục vụ và các nhà lãnh đạo bảo thủ đó là: thể hiện vai trò bản thân như là người chăm sóc của nhân viên để đảm bảo đáp ứng nhu cầu thiết yếu của họ. Để có thể cải thiện cách mọi người nhìn bạn và tác động sâu sắc đến vai trò lãnh đạo, hãy đặt ra câu hỏi: Bạn phải làm gì để cải thiện cuộc sống và môi trường làm việc của nhân viên ngay hôm nay?

Thừa nhận sai lầm

Người lãnh đạo tự cao tự đại sẽ luôn tuyên bố vị trí của mình và không quan tâm đến những ý kiến đóng góp, do đó sẽ khiến nhân viên ít nể trọng. Những người này luôn cho rằng mình đúng và họ cũng cần bạn biết điều đó. Trái lại, những nhà lãnh đạo thực sự đáng tôn trọng là người thẳng thắn thừa nhận khi họ sai, khi họ mắc sai lầm hay không giỏi trong mọi lĩnh vực. Đối với họ, điều quan trọng hơn là tìm ra cái đúng hơn là khăng khăng ý kiến của bản thân.

Giỏi thể hiện tính cách

Đúng như các câu châm ngôn nổi tiếng, các nhà lãnh đạo giỏi “làm điều đúng ngay cả khi không có người nhìn”, đặc biệt là khi đưa ra những lựa chọn không hề dễ dàng. Thể hiện tính cách có nghĩa là trung thành với bản thân và những giá trị của bạn, ngay cả khi bạn đang phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng cho những lựa chọn mà bạn đã quyết định. Khi bạn lắng nghe trái tim và lựa chọn phù hợp với tính cách, bạn sẽ đơn giản hóa cuộc sống và sống trong yên bình.

Giáo sư Harvard tiết lộ chỉ cần trả lời được 2 câu hỏi này, bạn nhất định sẽ thành công trong cuộc sống