5 năm làm 3 ngân hàng quốc tế, tôi nhận ra rằng thành công trong nghề tài chính chẳng phải là tiền

193

LTS: Ban tổ chức xin giới thiệu bài dự thi của bạn Phan Đức Trí, chuyên viên quản lý tín dụng Ngân hàng Maybank Tp.HCM.

————————–

Thời gian như một cơn gió thoảng, thấm thoát đã 5 năm kể từ ngày tôi chập chững vào nghề ngân hàng. Một khoảng thời gian chưa phải là quá dài, nhưng cũng đủ để cảm nhận được những áp lực sóng gió ở thị trường đầy khó khăn và phức tạp này khi trong độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Tuổi thanh xuân không phải để hưởng thụ, đó là tuổi để cố gắng phấn đấu theo đuổi những ước mơ còn dang dở. Chân lý của cuộc đời là sự học hỏi, như con thuyền đi ngược dòng nước, không tiến ắt phải lùi.

Nhớ ngày nào khi còn phân vân giữa việc chọn trường Đại học, trong đầu tôi chỉ chăm chăm đến nghề kỹ sư hoặc công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa hay Đại học CNTT, không hề nghĩ một ngày mình sẽ ngân hàng. Mọi thứ thật tình cờ khi người chú rất thành công của tôi, cũng là người tôi ngưỡng mộ nhất, đã định hướng tôi về ngành tài chính ngân hàng và giúp tôi bắt đầu hình thành những ý niệm đầu tiên về thị trường kinh tế tài chính. Tôi đã tìm hiểu và quyết định thì vào trường ĐH Ngân hàng với suy nghĩ mình sẽ phù hợp khi bản thân có năng khiếu với những con số.

Xem tất cả các bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

tại đây

Rời bỏ quê hương để bước vào đại học Ngân Hàng TP.HCM, như bao bạn trẻ khác, đã có khoảng thời gian tôi mất định hướng về công việc mình nên theo đuổi khi ra trường. Ngân hàng có nhiều chuyên ngành và công việc đặc thù khác nhau, nên ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường, thầy cô đã khuyến khích sinh viên chúng tôi chuẩn bị kiến thức cho con đường sự nghiệp mình chọn. Tôi từng nghĩ tôi yêu thích những con số, nhưng kế toán kiểm toán thì cần sự tỉ mí và cẩn thận của nữ giới, tôi cũng thích IT nhưng liệu kiến thức IT mình có thể sánh được với các bạn học chuyên ngành IT. Tôi cũng đã từng tham gia học CFA, FRM, tìm hiểu thị trường chứng khoán, Forex… Thực sự lúc đó chỉ nghĩ rằng phải cố gắng tìm một công việc lương cao nhất với chất xám của mình, hơn là cố gắng đi làm sales vì tôi biết tôi không chắc mình có đủ khả năng thuyết phục khách hàng cũng như đáp ứng được mức doanh số hàng tháng.

Mặc dù từng rất phân vân về hướng đi của sự nghiệp, nhưng tôi luôn có một tâm nguyện mong muốn được làm việc trong các ngân hàng quốc tế. Tôi vẫn nhớ như in ngày đi cùng mẹ tôi rút tiền ở ATM, khi thấy ATM ngân hàng H. bên cạnh, mẹ đã hỏi rằng ngân hàng này là ngân hàng nào mà đẹp và chuyên nghiệp thế, ước gì con của mẹ được vào làm ở đây. Tôi nói rằng đây là ngân hàng nước ngoài hàng đầu, con nghĩ chắc là rất khó để được vào làm ở đây nhưng con sẽ quyết tâm hiện thực hóa ước mơ của mình như mẹ mong muốn.

Năm cuối đại học, khi mà các sinh viên chúng tôi bắt đầu đi tìm ngân hàng để thực tập, lúc đó tôi đang thực tập tại phòng tín dụng ở một ngân hàng TMCP trong nước. Nhờ có năng khiếu thể thao và vóc dáng cao ráo, các anh chị trong phòng đều muốn giữ tôi ở lại, đã có những lúc tôi nghĩ rằng mình sẽ làm sales tín dụng tại ngân hàng này. Nhưng tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng H cho việc phỏng vấn vị trí thực tập tại phòng tài chính, tôi đã nhảy cẫng lên vì sung sướng.

Lúc thực tập ở ngân hàng H được 150 USD mỗi tháng, đó là niềm tự hào của tôi với các bạn cùng lứa. Tôi từng rất tự hào vì điều này. Được làm việc tại một ngân hàng quốc tế lớn đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều, từ tác phong chuyên nghiệp, năng động, nhiệt tình cho đến bổ sung kiến thức nghiệp vụ chuẩn quốc tế, cũng như tích lũy trau dồi vốn tiếng Anh chuyên ngành. Đặc biệt ở đây mọi thứ đều được chuyên môn hóa và tự động hóa, điều này sẽ giúp cho ngân hàng được vận hành bài bản, trơn tru, nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra quy trình rất cụ thể và chi tiết giúp cho người mới vào có thể tự dựa vào hướng dẫn mà thực hiện các công việc đơn giản, các thao tác trên hệ thống lõi của ngân hàng. Điều này là rất tốt cho tổ chức để không quá phụ thuộc vào con người, những công việc thủ công được giảm thiểu tối đa và tăng năng suất lao động.

Sau khi làm ở đây 3 năm qua một số phòng ban khác nhau, tôi đã hình thành được phong thái tự tin và nền tảng nghiệp vụ sản phẩm ngân hàng khá vững chắc. Tôi đã quyết định thử thách bản thân mình khi chuyển qua ngân hàng C của Mỹ với mong muốn tiếp tục tìm hiểu, làm mới mình ở một môi trường khác.

Bước qua một chân trời mới, tôi tràn đầy háo hức học hỏi về cách thức làm việc của một ngân hàng từ Mỹ, tại đây hầu hết là người trẻ tuổi tài năng và rất năng động, áp lực công việc cũng tăng lên rất nhiều khi có lúc tôi phải rời công ty lúc 10h tối và làm tăng ca ngày thứ 7, chủ nhật. Đã có khoảng thời gian tôi cảm thấy rất mệt mỏi khi hàng ngày phải đối diện với khối lượng công việc rất lớn và không khi nào được gọi là hết việc, phòng tôi luôn trong tình trạng thiếu người và mọi người đều phải nỗ lực để hoàn thành công việc đúng hạn để không phải nhận phàn nàn từ khách hàng và các phòng ban khác. Tôi đã từng chán nản vì nghĩ rằng nếu tiếp tục như vậy thì mình sẽ không có thời gian cho bản thân và gia đình, dù mức lương đủ trang trải cuộc sống nhưng hầu như thời gian rảnh tôi chỉ dành để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo.

Những lúc bế tắc với công việc tôi lại nhớ đến câu nói của một CEO ngân hàng lớn rằng “Bạn có thể làm việc 8 tiếng mỗi ngày, rời khỏi văn phòng lúc 5h chiều và sau 5 năm tới bạn sẽ thấy bạn không hề thay đổi so với hiện tại, hoặc bạn nỗ lực phấn đấu hết mình và thời gian bạn sẽ thấy bạn tiến bộ mỗi ngày, tất cả đều là sự lựa chọn của bản thân bạn”.

Dù là khó khăn gian nan nhưng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi mình có cơ hội được học hỏi trau dồi thêm kiến thức mỗi ngày, tôi có thể học từ đồng nghiệp, từ các sếp cấp trên, từ những buổi đào tạo do ngân hàng tổ chức. Tuổi trẻ chính là lúc khả năng tiếp thu đang ở trạng thái tốt nhất nên chúng ta phải tận dụng khoảng thời gian này để tích lũy nền tảng kiến thức cho những bước tiến sau này. Nhờ tự nhắn nhủ bản thân mà tôi đã nỗ lực vượt qua được những giai đoạn khó khăn và tự tin về những gì mình đang có trong tay để không bị thụt lùi quá xa trong ngành tài chính đầy phức tạp và thay đổi hằng ngày này.

Thành công đối với mỗi người không giống nhau, có người thì đó là lương ngàn đô, nhà lầu xe hơi. Cũng có người thành công là công việc ổn định, gia đình hạnh phúc. Đối với tôi, đại diện cho thế hệ đầu của 9X, thì thành công đó chính là ngày hôm nay tôi biết được nhiều hơn ngày hôm qua và hy vọng ngày mai tôi sẽ biết nhiều hơn thế. Không có con đường nào gọi là con đường thành công, con đường mà người thành công đi qua thì họ sẽ đặt tên cho nó. Và thành công chắc chắn phải đến từ sự phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ.

Từ nay đến 30/9/2017, CafeF phối hợp với Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết “Nghề Tài chính – Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang” nhằm tôn vinh những giá trị đẹp mà nghề đem lại, phê phán những điều chưa đẹp đồng thời truyền cảm hứng cho những người mới vào nghề.

Ngay bây giờ, quý độc giả đang công tác, học tập trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có những câu chuyện muốn chia sẻ, hãy gửi bài cho chúng tôi qua địa chỉ: [email protected]

Cơ cấu giải thưởng như sau:

– 1 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng

– 2 giải nhất: 15 triệu đồng mỗi giải

– 2 giải nhì: mỗi giải 10 triệu đồng

– 3 giải ba: mỗi giải 5 triệu đồng

– 5 giải khuyến khích: mỗi giải 1 triệu đồng

Các giải thưởng sẽ do Ban tổ chức lựa chọn dựa trên chất lượng bài viết, tiếng vang, viral, lượng người đọc và chia sẻ trên FB.

Ngoài các giải thưởng trên, các bài viết được đăng tải cũng sẽ được thanh toán nhuận bút theo quy định của tòa soạn.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”